Quan doi luon phai san sang di dau trong phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Đại diện Trung đoàn 58 trao chứng nhận hoàn thành thời gian cách lý cho công dân đủ điều kiện. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 15/4, Thường vụ Quân ủy Trung ương họp nghe báo cáo về kết quả phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội và những tác động của tình hình dịch bệnh đối với các lĩnh vực của toàn quân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng dự có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Thượng tướng Trần Đơn.

Tại hội nghị, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã nghe báo cáo về kết quả phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội và những tác động của tình hình dịch bệnh đối với các lĩnh vực của toàn quân; tập trung làm rõ những kết quả đạt được; chỉ ra khó khăn, bất cập, vướng mắc; đề xuất giải pháp khắc phục, những bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện phòng, chống dịch thời gian tới.

[Kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ tại các chốt kiểm dịch biên giới]

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng và các cơ quan tham mưu đã thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; nắm chắc tình hình dịch bệnh, chủ động chỉ đạo các lực lượng chức năng toàn quân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Với vai trò là lực lượng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quân đội được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, lực lượng quân y và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly; các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở khu vực biên giới... đã không quản ngại hy sinh, chịu đựng khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tôn vinh, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Các đơn vị trong toàn quân triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm, bảo đảm an toàn các hoạt động.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tình hình dịch COVID-19 thời gian tới có khả năng tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phòng, chống dịch mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Quân đội. Trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận cách ly, cần tiếp tục quán triệt, thực hiện đúng quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng; phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm tốt nhất về điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng cần thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh; tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án trong phòng, chống dịch; chỉ đạo rút kinh nghiệm chặt chẽ qua từng giai đoạn phòng, chống và khi chấm dứt dịch; chủ động phòng, chống, không để các loại dịch bệnh khác phát sinh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chỉ đạo các đơn vị có phương án luân phiên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở các khu cách ly, trên địa bàn biên giới... để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội làm nhiệm vụ lâu dài.

Lực lượng bộ đội Biên phòng phối hợp kiểm soát, kiểm dịch y tế chặt chẽ ở biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, nhất là tuyến biên giới phía Tây và Tây Nam; duy trì cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin về phòng, chống dịch với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, kịp thời ngăn chặn, xử lý sớm dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị; tập trung duy trì nghiêm túc nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu, không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.

Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo, quán triệt để các đơn vị, lực lượng nắm chắc tình hình mọi mặt, đặc biệt chú ý tình hình Biển Đông, khu vực biên giới Tây Nam, các thành phố lớn, khu vực trọng điểm về quốc phòng, an ninh; chủ động tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống; sau khi dịch bệnh lắng xuống, chỉ đạo các đơn vị rà soát điều chỉnh kế hoạch công tác, chuẩn bị tốt mọi mặt để triển khai các nhiệm vụ do dịch bệnh phải hoãn lại...

Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm chính trị cao, sự chủ động, nghiêm túc trong chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, Quân đội sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng./.

Theo thống kê trên trang mạng worldometers.info, đến 6h ngày 16/4 theo giờ Việt Nam, thế giới có tổng cộng 2.074.046 ca nhiễm, 134.072 ca tử vong trong khi 509.547 ca đã hồi phục.

Tại Việt Nam, đến sáng 16/4 đã có 268  trường hợp mắc COVID-19, trong đó 160 người từ nước ngoài về (đến), chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 68.049, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 471; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.413; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 56.165.

Hiện đã có 171 trường hợp mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chưa có ca bệnh nào tử vong, 3 ca bệnh có diễn biến nặng là BN 91 (điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh) và BN19, BN161 (điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội).

PV (TTXVN/Vietnam+)