Người tị nạn chờ đợi tại biên giới Macedonia-Hy Lạp. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/3, Bộ trưởng Quốc phòng Macedonia, Zoran Jolevski cho biết đường biên giới giữa Macedonia và Hy Lạp sẽ được tiếp tục bảo vệ và đặt dưới sự giám sát của quân đội để ngăn dòng người tị nạn tràn vào nước này.

Trong chuyến thị sát khu vực biên giới gần thị trấn Gevgelija, Bộ trưởng Jolevski tuyên bố việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tới cuối năm và triển khai quân tới vùng biên giới sẽ cần thêm 8 triệu euro (9,11 triệu USD).

Ông Jolevski cũng xác nhận sẽ tham dự cuộc họp sắp tới tại Vienna (Áo) với những người đồng cấp đến từ các quốc gia Trung Âu và Tây Balkan - tuyến đường vào châu Âu chính của người di cư.

Tại cuộc họp ở Vienna, các bộ trưởng quốc phòng dự kiến sẽ thông qua thỏa thuận về những bước đi nhằm hướng tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, ngày 31/3, Cyprus đã cứu được 24 người di cư từ một tàu đánh cá gặp nạn ở bờ biển phía Tây nước này.

Giới chức Cyprus cho biết 2 tàu tuần tra bảo vệ bờ biển đã nhận được tín hiệu kêu cứu từ một chiếc tàu đánh cá chở 15 nam giới, 6 phụ nữ và 3 trẻ em cách bờ biển 14 hải lý.

Hiện chưa rõ quốc tịch của những người di cư và nơi họ dự định đến.

Cyprus là quốc gia thành viên EU chỉ cách bờ biển Syria 100 km nhưng phần lớn người di cư không chọn nước này làm điểm đến hoặc đi qua.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 115 người di cư từ Trung đông đã tới một căn cứ quân sự của Anh ở Cyprus và xin tị nạn./.