Chính sách cấm người đồng tính gia nhập quân đội Mỹ đã chính thức được bãi bỏ vào hôm nay 20/9, và Lầu năm góc cho biết đã sẵn sàng cho sự thay đổi ấy.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Barack đã ký lệnh dỡ bỏ điều luật vẫn được biết đến với tên gọi “Đừng hỏi, đừng thắc mắc,” từng được Quốc hội Mỹ thông qua và được ký thành luật năm 1993 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.

“Đây không phải là điều ngạc nhiên. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và biết chính xác cần phải làm gì khi điều luật được dỡ bỏ,” người phát ngôn của Lầu năm góc George Little cho hay, đồng thời nói rằng quân đội Mỹ ngay từ bây giờ đã chấp nhận đơn xin nhập ngũ của những người đồng tính.

Theo dự kiến thì trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Tổng tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen cũng sẽ có bài phát biểu về vấn đề vẫn được cho là nhạy cảm này.

Tuần trước, Lầu năm góc cho biết có tới 97% trong số 2,3 triệu quân nhân Mỹ đã được phổ biến điều luật mới, cho phép những người đồng tính nam lẫn nữ được phục vụ trong quân đội, chỉ với điều kiện duy nhất là họ phải giữ bí mật về xu hướng tình dục của mình.

Điều luật mới cũng đã nhận được sự ủng hộ của những chính trị gia hàng đầu, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi. “Cuối cùng thì đất nước của chúng ta cũng khép lại những nguyên tắc cứng nhắc và thiếu công bằng đối với những người đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (lesbian),” nữ nghị sĩ của đảng Dân chủ cho hay.

Trong một cuộc trưng cầu do báo Washington Post và kênh ABC News tiến hành, có tới 73% người Mỹ ủng hộ việc dỡ bỏ điều luật trên khi Quốc hội thông bao thay đổi đó vào tháng 12/2010.

[Hình ảnh tập luyện của đội biệt kích tiêu diệt Bin Laden]

Trong khi đó, rất nhiều nhóm hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính cũng đã chuẩn bị cho lễ ăn mừng sự kiện này trên khắp nước Mỹ.

“Chúng ta hãy cũng tri ân những người đã nỗ lực hết mình để mở ra một kỷ nguyên mới trong quân đội Mỹ, một kỷ nguyên mà mọi người Mỹ đều có thể phục vụ đất nước mình mà không phân biệt giới tính,” Aubrey Sarvis, một cựu binh Mỹ, giám đốc điều hành một tổ chức ủng hộ người đồng tính cho hay.

Theo ông Sarvis thì ước tính có khoảng 66.000 binh lính Mỹ là những người đồng tính nam/nữ vẫn đang trong phục vụ quân ngũ, căn cứ vào một nghiên cứu của Viện UCLA. Và kể từ năm 1993, khi điều luật cấm người đồng tính gia nhập quân đội thì có khoảng 14.000 quân nhân bị thải hồi vì bị phát hiện là người đồng tính.

Tuy nhiên, dù quân đội Mỹ đã chấp nhận những người đồng tính, song một số quy tắc, cũng như chuẩn mực trong quân ngũ vẫn sẽ không thay đổi, kể cả các chính sách liên quan đến bảo hiểm hay chương trình chăm sóc quân nhân bị thương tật./.
 
(Vietnam+)