Quan doi My chua quyet dinh ve su can thiet cua buc tuong bien gioi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác gần khu hàng rào biên giới Mỹ-Mexico ở San Diego, California. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 16/2, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định về sự cần thiết của dự án xây tường ở biên giới với Mexico đối với quân đội cũng như số tiền mà Lầu Năm Góc có thể sử dụng.

Phát biểu với báo giới trên đường trở về từ Trung Đông, ông Shanahan cho biết: “Chúng tôi luôn lường trước rằng động thái này sẽ gây ra rất nhiều sự chú ý. Do nhiều khoản tiền có thể sẽ được cơ cấu lại nên bạn có thể tưởng tượng điều này sẽ gây quan ngại như thế nào.”

[Nhà Trắng đã tìm ra 8 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới]

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm tìm kiếm khoản ngân sách cho dự án xây tường biên giới mà không cần sự chấp thuận từ quốc hội. Với việc làm này, Tổng thống Trump có thể sử dụng một số khoản ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng để phục vụ dự án xây tường.

Theo luật pháp Mỹ, bộ trưởng quốc phòng phải quyết định xem dự án xây tường có cần thiết đối với quân đội hay không, trước khi các khoản ngân sách liên quan đến việc xây dựng quân đội được sử dụng./.

(Vietnam+)