Ảnh minh họa. (Nguồn: gizhub.com)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị nâng cấp Bộ Tư lệnh tác chiến mạng thuộc Lầu Năm Góc, một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang đặt trọng tâm nhiều hơn vào phát triển các vũ khí mạng để răn đe các cuộc tấn công, trừng phạt những đối tượng xâm nhập vào các mạng máy tính của Mỹ, đồng thời để ngăn chặn các đối tượng thù nghịch như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 5/8, phóng viên TTXVN tại Mỹ đưa tin theo kế hoạch đang được Nhà Trắng xem xét, Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ trở thành một "bộ tư lệnh thống nhất" tương đương với các phân nhánh tác chiến của Quân đội Mỹ như Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) hoặc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM).

Về mặt nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ tách khỏi Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)-cơ quan tình báo chịu trách nhiệm thu thập tín hiệu điện tử, nghe lén... Theo đó, các chỉ huy của Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng sẽ có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định sử dụng các công cụ mạng (cả tấn công và phòng thủ) vào các cuộc xung đột trong tương lai.

Một cựu quan chức tình báo Mỹ cấp cao cho biết kế hoạch trên phản ánh vai trò ngày càng tăng của tác chiến mạng trong chiến tranh hiện đại, cũng như việc phân công nhiệm vụ khác nhau giữa Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng và NSA.

Bộ Tư lệnh tác chiến Mạng được thành lập năm 2010, hiện trực thuộc Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động vũ trụ quân sự, vũ khí hạt nhân và phòng thủ tên lửa./.