'Quan doi My don tru tai Iraq ma khong xin phep de theo doi Iran' hinh anh 1Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 4/2, Tổng thống Iraq Barham Salih cho hay người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã không "xin phép" Iraq cho quân đội Mỹ đồn trú tại nước này để "theo dõi Iran."

Phản ứng của Tổng thống Salih được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tiết lộ với kênh CBS rằng việc duy trì sự hiện diện quân đội Mỹ tại Iraq là cần thiết để Washington có thể theo dõi Iran vì Iran là một vấn đề thực sự.

Tổng thống Salih nói: "Đừng bắt Iraq gánh quá nhiều vấn đề của riêng các bạn (Mỹ). Mỹ là một cường quốc lớn... nhưng (chúng tôi) không theo đuổi những ưu tiên chính sách của các bạn. Chúng tôi sống ở đây."

['Mặc Iran làm điều họ muốn' - Chính sách Trung Đông mới của Trump]

Ông Barham Salih lưu ý rằng việc quân đội Mỹ hiện diện ở Iraq nằm trong thỏa thuận giữa hai nước, với một sứ mệnh cụ thể là chống khủng bố và Mỹ nên trung thành với nhiệm vụ đó.

Iraq hiện đang trong tình thế khó xử, khi mà căng thẳng giữa hai đồng minh lớn nhất của nước này, là Mỹ và Iran, đang gia tăng.

Ông Barham Salih nhấn mạnh rằng việc Iraq duy trì quan hệ tốt đẹp với Iran và các nước láng giềng khác có tầm quan trọng cốt lõi đối với Baghdad./.

(Vietnam+)