Trong một tuyên bố ngày 3/2, quân đội Mỹ nói rằng họ đã chuẩn y đề nghị đưa Bradley Manning ra xét xử trước tòa án quân đội với các cáo buộc viên binh nhì này đã cung cấp hàng trăm nghìn tài liệu được xếp loại mật cho trang mạng WikiLeaks.

Quyết định này mở đường cho việc Manning có thể phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc, bao gồm giúp đỡ kẻ thù và có hành vi sai trái khiến thông tin tình báo bị phát tán trên mạng Internet. “Một thẩm phán quân đội sẽ được Cơ quan tư pháp quân đội Mỹ chỉ định và thẩm phán này sẽ định ngày cho quá trình luận tội, các phiên điều trần và xét xử Manning,” thông báo của quân đội cho hay.

Manning còn bị cáo buộc ăn cắp tài sản và hồ sơ công, chuyển giao thông tin quân sự và lừa đảo trên mạng. Một cuộc điều tra kết thúc vào tháng trước đã kết luận binh sĩ 24 tuổi này phải được đưa ra tòa án binh vì “có những bằng chứng hợp lý để tin rằng người bị buộc tội đã phạm phải những tội tương ứng.”

Đề xuất đưa Manning ra tòa án quân sự được đưa ra sau một phiên điều trần trước xét xử kéo dài bảy ngày vào tháng 12 để xác định có đủ chứng cứ đưa binh nhì này ra xét xử hay không. Nếu bị tuyên có tội, Manning có thể phải lãnh án chung thân bởi nhà chức trách cho rằng đây là một trong những vụ rò rỉ tin tình báo nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Được huấn luyện với nhiều hệ thống thu thập thông tin tình báo, binh sĩ quê ở Oklahoma này đã phục vụ tại Iraq từ tháng 11-2009 cho tới khi anh bị bắt giữ vào tháng 5-2010.

Manning bị buộc tội cung cấp cho WikiLeaks một lượng cực lớn các báo cáo của quân đội Mỹ về Iraq và Afghanistan, 260.000 công hàm xếp loại mật của Bộ Ngoại giao, các tài liệu về nhà tù Guantanamo và các đoạn băng quay lại cảnh những cuộc không kích của Mỹ./.

Trần Trọng (AFP/Vietnam+)