Hiện trường một vụ đánh bom ở Mogadishu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/3, Lầu Năm Góc cho biết Nhà Trắng đã trao quyền hạn lớn hơn cho quân đội Mỹ để tăng cường các cuộc không kích tại Somalia nhằm vào al-Shabaab - lực lượng phiến quân Hồi giáo có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói rằng Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn yêu cầu của Lầu Năm Góc "bổ sung hỏa lực chính xác nhằm hỗ trợ Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và các chiến dịch của lực lượng an ninh Somalia... Sự bổ sung này sẽ giúp loại bỏ những nơi ẩn náu mà từ đó al-Shabaab có thể tấn công công dân Mỹ hoặc lợi ích của Mỹ trong khu vực."

Cũng theo ông Davis, quyền hạn mới sẽ cho phép Mỹ tấn công al-Shabaab ngay cả khi lực lượng này không tấn công các lực lượng quân sự đồng minh của Mỹ.

Quyết định trên phù hợp với chính sách của chính quyền Mỹ mở rộng phạm vi quyền lực của quân đội, đặc biệt là cho phép không quân Mỹ tiến hành thêm các cuộc không kích tại một số quốc gia.

Cùng chung nhận định này, Tướng Thomas Waldhauser, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ, cho biết với việc được mở rộng quyền hạn, lãnh đạo các lực lượng quân sự của Mỹ tại châu lục này sẽ có quyền lớn hơn khi ra quyết định tiến hành các cuộc không kích.

Trước đó, hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng một số vùng ở Somalia ngày 29/3 đã bị Nhà Trắng coi là những khu vực diễn ra "các hoạt động thù địch ác liệt" trong ít nhất 180 ngày. Tuy nhiên, thủ đô Mogadishu không nằm trong diện này./.