Binh sỹ Hàn Quốc quay trở về căn cứ sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn ở Pohang, Hàn Quốc ngày 5/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/4 cho biết nước này và Mỹ vẫn chưa quyết định liệu có tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận phối hợp giữa hai nước đồng minh này qua ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới hay không.

Hàn-Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận Đại bàng Non tại Hàn Quốc hôm 1/4 với công bố rằng cuộc tập trận sẽ kéo dài 4 tuần. Hai nước này cũng lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận Giải pháp Then chốt trên cơ sở giả định và xử lý các tình huống trên máy tính, bắt đầu từ ngày 23/4 và kéo dài trong 2 tuần.

Một bí mật ai cũng biết là hai bên có kế hoạch kết thúc cuộc tập trận Đại bàng Non trước ngày 27/4 tới, thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom.

Các nguồn tin quốc phòng cho hay cuộc tập trận trận Đại bàng Non có khả năng sẽ tiếp tục "một cách không chính thức" cho đến tháng 5.

Một mối quan ngại khác của công chúng là liệu hai nước có tổ chức cuộc tập trận Giải pháp Then chốt vào đúng ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hay không, trong bối cảnh hai miền Triều Tiên thảo luận cách thức mang lại cơ chế hòa bình cho bán đảo này.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc, Đại tá Lục quân Roh Jae-cheon nói: "Hàn Quốc và Triều Tiên có kế hoạch quyết định (vấn đề này) thông qua các cuộc tham vấn để đáp ứng các mục tiêu và thành tựu đề ra." Nếu cuộc tập trận này tạm ngừng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thì nó sẽ được nối lại trong tuần đầu tiên của tháng 5./.