Quan doi My kho tuyen tan binh do nen kinh te khoi sac hinh anh 1Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình Fox News ngày 23/4 cho biết nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump hiện thịnh vượng hơn, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực tuyển quân của quân đội Mỹ.

Giới chức Lục quân Mỹ tuần qua cho biết họ sẽ không đáp ứng được chỉ tiêu đề ra trước đó là tuyển 80.000 tân binh trong năm 2018 và phải điều chỉnh chỉ tiêu xuống còn 76.500 người.

Từ đầu năm đến nay, Lục quân Mỹ chỉ mới tiếp nhận 28.000 tân binh. Tuy nhiên, việc giữ lại các quân nhân tại ngũ đã thành công hơn trong năm nay với 86% quyết định ở lại quân đội, so với 81% của năm trước.

[Quân đội Mỹ duy trì sự sẵn sàng cho khả năng đối đầu với Triều Tiên]

Theo giới chức quân đội, khó khăn trong việc đáp ứng chỉ tiêu đề ra cho năm nay một phần do tình hình kinh tế Mỹ tốt đẹp hơn, làm gia tăng cạnh tranh về nhân sự từ các công ty tư nhân.

Người đứng đầu bộ phận chỉ huy tuyển mộ và nhập ngũ của lục quân, thiếu tướng Jeff Snow cho biết việc tăng chỉ tiêu tuyển quân sẽ buộc lục quân phải nhận vào các tân binh có giấy phép đặc biệt, như từng sử dụng cần sa, điểm số trắc nghiệm thấp cùng các chỉ tiêu khác về sức khỏe.

Với những người làm công tác tuyển quân, thời điểm này cũng thường là giai đoạn khó khăn nhất trong năm vì đây là lúc học sinh tốt nghiệp trung học bắt đầu nhận được giấy gọi nhập học của các trường đại học./.

(Vietnam+)