Một phụ nữ Afghanistan bị thương đang được điều trị. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/8, chính quyền Afghanistan cho biết các đợt không kích của không quân Mỹ chống Taliban tại nước này hôm 30/8 đã làm 13 dân thường trong cùng một gia đình thiệt mạng và làm khoảng 15 người khác bị thương.

Mặc dù cuộc không kích này đã tiêu diệt được vài chục tay súng Taliban ẩn náu trong một nhà dân trong làng Dasht-e-Bari tại tỉnh Logar gần thủ đô Kabul, quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này.

Theo các nhân chứng, phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em trong một gia đình.

Giới chức tỉnh Logar cho biết khi bị bộ binh Mỹ truy kích gắt gao, các tay súng Taliban thường tìm đến nhà dân nằm trong các ngôi làng để ẩn náu, do đó gây rất nhiều khó khăn cho lính Mỹ. Đây chính là nguyên nhân quân đội Mỹ phải huy động không quân không kích trực tiếp vào nhà dân và do đó gây nhiều thiệt hại cho thường dân.

Trước đó vài ngày, một thảm kịch tương tự với dân thường cũng đã xảy ra tại tỉnh Herat nằm ở khu vực phía Tây Afghanistan với 13 người thiệt mạng sau nhiều đợt không kích của chính lực lượng không quân nước này nhằm vào Taliban.

[Mỹ không minh bạch về số lượng binh sĩ có mặt ở Afghanistan]

Là lực lượng quân đội nước ngoài duy nhất triển khai không quân tại Afghanistan, quân đội Mỹ trước đó 3 tuần cũng đã mở một cuộc điều tra tương tự liên quan cáo buộc không quân nước này đã làm 11 thường dân thiệt mạng sau các cuộc không kích tại tỉnh Nangarhar, mặc dù phía Mỹ đã kịch liệt phản bác cáo buộc này.

Theo Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA), các cuộc giao tranh liên miên tại quốc gia Tây Nam Á này kể từ năm 2010 đã khiến vô số dân thường tại đây thiệt mạng.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, đã có 1.662 dân thường tại đây bỏ mạng cùng hơn 3.500 người bị thương, trong đó thủ đô Kabul chiếm khoảng 20% tổng số thương vong trên cả nước./.