Quan doi My lan dau trien khai he thong ten lua THAAD toi Israel hinh anh 1Ảnh tư liệu: Tên lửa đánh chặn được phóng thử từ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên đảo Wake, Mỹ ngày 1/11/2015. (Nguồn: AFP/ TTXVN).

Ngày 4/3, giới chức quân sự Mỹ và Isreal cho biết quân đội Mỹ gần đây đã triển khai hệ thống phòng thủ trên không và tên lửa hiện đại nhất tới Israel lần đầu tiên.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự châu Âu của Mỹ cho biết quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã bắt đầu trong tháng 3 và được coi là một đợt kiểm tra khả năng của quân đội Mỹ triển khai nhanh những loại vũ khí như vậy trên toàn cầu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng xung quanh những chiến dịch không kích của Israel tại Syria và những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Iran về việc quốc gia này không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa 2 quốc gia.

[Lý do mà Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa]

Quân đội Mỹ cho biết quyết định triển khai nhanh THAAD tới Israel đã thể hiện Mỹ tiếp tục tuân thủ cam kết đảm bảo an ninh khu vực của Tel Aviv. Bộ chỉ huy châu Âu khẳng định THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến nhất trên thế giới, việc triển khai lần này cho thấy lực lượng Mỹ có thể phản ứng nhanh và khó lường trước bất kỳ mối đe dọa nào, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào.

Theo kế hoạch triển khai, lực lượng Mỹ sẽ hoạt động ở nhiều địa điểm tại châu Âu, Mỹ và Israel để vận hành hệ thống trong sự hợp tác chặt chẽ với lực lượng quân đội Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel, Đại tá Jonathan Conricus cho biết tất cả các phần của hệ thống THAAD đang ở một căn cứ không quân ở sa mạc Negev, miền Nam Israel. Hệ thống sẽ sớm được đưa tới một vị trí khác chưa được công bố, cũng ở miền Nam nước này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)