Quan doi My ngay cang can kiet nguyen vat lieu che tao bom dan hinh anh 1 Binh sỹ Mỹ huấn luyện quân đội Afghanistan tại căn cứ quân sự ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand tháng 8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Newsweek ngày 25/5 dẫn báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đang ngày càng cạn kiệt nguyên vật liệu chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc có thể gây thêm nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cần thiết.

Theo báo cáo về khả năng cung cấp vũ khí đạn dược của nền công nghiệp Mỹ, kho bom đạn của nước này đang ngày càng ít hơn vì một số nhà cung cấp trong nước đã không còn hoạt động trong lĩnh vực này.

Vì vậy, Mỹ đang thiếu bom đạn sử dụng trên một số chiến trường, ví dụ như ở Afghanistan.

[Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi tăng cường xuất khẩu vũ khí]

Các bộ phận dùng chế tạo bom đạn của Mỹ do nước ngoài cung cấp đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, trong đó quân đội Mỹ phải trông cậy từ nguồn cung cấp của Trung Quốc nhiều hơn trước.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Lầu Năm Góc phải bày tỏ mối lo ngại về vai trò thiết yếu của Trung Quốc trong ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ.

Tờ Newsweek nêu rõ: "Hầu như tất cả tên lửa của quân đội Mỹ dùng Dechlorane trong vỏ bọc của động cơ đẩy. Hiện không có nguồn cung cấp nội địa nào mà chỉ có nhà máy của tập đoàn Occidental Chemical ở Bỉ. Nhưng hóa chất chính dùng chế tạo Dechlorane lại mua từ Trung Quốc”./.
(Vietnam+)