Với 144/198 phiếu thuận, ngày 27/11, Quốc hội Iraq gồm 275 ghế đã phê chuẩn Hiệp định an ninh với Mỹ, theo đó cho phép quân đội Mỹ ở lại nước này đến hết năm 2011 sau khi sứ mệnh do Liên hợp quốc ủy quyền kết thúc vào ngày 31/12 tới.

Hiệp định an ninh gồm 31 điều khoản nêu rõ đến tháng 6/2009 lính Mỹ rút khỏi các thành phố của Iraq và rút toàn bộ khỏi quốc gia vùng Vịnh này vào cuối năm 2011.

Văn kiện trên gồm điều khoản cho phép Chính phủ Iraq lần đầu tiên thay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kiểm soát mọi hoạt động của lực lượng Mỹ tại nước này. Như vậy, mọi hoạt động của 150.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại 400 căn cứ quân sự tại Iraq chịu sự giám sát của chính quyền Iraq.

Nhà chức trách Iraq có quyền khám xét hàng hoá quân sự Mỹ cũng như thẩm vấn binh sĩ Mỹ bị cáo buộc phạm tội ác khi ở ngoài căn cứ và không thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, Hiệp định an ninh Mỹ-Iraq cũng yêu cầu phía Mỹ phải xin phép chính quyền Iraq khi triển khai các chiến dịch quân sự và phải trao cho nhà chức trách địa phương hồ sơ của những kẻ tình nghi đang bị Mỹ giam giữ.

Hiệp định cũng cấm quân đội Mỹ sử dụng Iraq như "bệ phóng" tấn công các nước khác.

Hiện Hiệp định an ninh Mỹ-Iraq cần được Hội đồng Tổng thống Iraq phê chuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)