Người di cư trên cây cầu quốc tế nối Mexico và Guatemala ở bang Pijijiapan Chiapas (Mexico) trong hành trình tới Mỹ, ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin phát biểu khi dòng người di cư Trung Mỹ từ từ vượt qua Mexico tiến về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội nước này đã bắt đầu chuyển rào chắn tới biên giới phía Nam cùng với các kế hoạch triển khai quân đội thường trực ở đó.

Phát biểu với các phóng viên hôm 28/10, ông Mattis nhấn mạnh kế hoạch triển khai chi tiết vẫn đang được phác thảo, song ông sẽ có văn bản này vào tối cùng ngày.

Kế hoạch đó sẽ bao gồm chính xác cần bao nhiêu lực lượng. Tuy nhiên, thời gian công khai các chi tiết này vẫn chưa rõ ràng.

[Tổng thống Mỹ: Đoàn người di cư là "tình trạng khẩn cấp quốc gia"]

Các lực lượng bổ sung sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần và các hỗ trợ khác cho Lực lượng tuần tra Biên giới, đồng thời sẽ tăng cường các nỗ lực của Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm khoảng 2.000 binh sỹ.

Các lực lượng mới dự kiến sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần như hỗ trợ trên không và thiết bị, trong đó có xe cộ và lều trại.

Động thái trên được xem là tăng cường sức mạnh cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về Mỹ./.