Quân đội Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: Khaama Press)

National Interest đưa tin nếu Lầu Năm Góc không được cấp kinh phí ổn định, Mỹ sẽ để mất lợi thế công nghệ và đào tạo trước các đối thủ tiềm tàng của mình.

Một trong những quan ngại đặc biệt là mối đe dọa gia tăng từ Nga và Trung Quốc, cả hai nước này đang phát triển năng lực quân sự tiên tiến nhằm ngăn chặn lực lượng Mỹ triển khai và hoạt động trong các khu vực của những nước này.

[Nga và Trung Quốc thách thức vị thế quân sự của Mỹ bằng công nghệ]

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 13/6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết: “Chỉ trong ít năm tới, nếu chúng ta không thay đổi lộ trình, chúng ta sẽ bị giảm sút chất lượng và mất ưu thế, khả năng cạnh tranh. Hậu quả sẽ rất sâu sắc, nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng răn đe hạt nhân...”

Tướng Dunford nêu rõ: “Nếu việc cấp kinh phí không ổn định, hiệu quả, tôi đánh giá trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ mất khả năng thể hiện sức mạnh, nền tảng của cách chúng ta bảo vệ lãnh thổ, thúc đẩy lợi ích Mỹ, và đáp ứng các cam kết liên minh.”

Năm 2018, Lầu Năm Góc đề xuất mức chi tiêu quốc phòng chung khoảng 574 tỷ USD và 65 tỷ USD bổ sung cho các chiến dịch đang diễn ra. Mức đề xuất này tăng 50 tỷ USD (khoảng 10%) so với năm 2017.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mac Thornberry và các nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng mức tăng này chưa thỏa đáng để củng cố sức mạnh quốc phòng của Mỹ với nhận định trong tình hình hiện tại thì năm 2018 sẽ là năm "quan trọng" với nhiều "sứ mệnh" chồng chất.

Tình trạng thiếu hụt ngân sách quốc phòng kéo dài nhiều năm được cho là đã phần nào ảnh hưởng tới ý chí chiến đấu của binh lính Mỹ./.
(Vietnam+)