Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Iraq ngày 25/12 cho biết quân đội Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ quân sự mới ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này, vài ngày sau khi Washington tuyên bố rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Farhan al-Duleimi, Ủy viên hội đồng lâm thời tỉnh Anbar nêu rõ quân đội Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại các khu vực không có người ở thuộc tỉnh này.

Theo ông al-Duleimi, căn cứ đầu tiên đã được thiết lập ở khu vực Rumana (Ru-ma-na) thuộc huyện al-Qaim, giáp biên giới Syria.

Căn cứ thứ 2 nằm ở phía Đông thành phố al-Rutbah , cách thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar khoảng 310km về phía Tây và cách biên giới Syria chưa đầy 100km.

Ông al-Duleimi nhấn mạnh nhiều binh sỹ Mỹ hiện đã đồn trú tại 2 căn cứ này, song không cung cấp thêm chi tiết.

Quan chức này còn cho hay, 2 căn cứ của Mỹ được thiết lập nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq đảm bảo an toàn cho khu vực biên giới và ngăn chặn sự xâm nhập của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Mỹ sẽ mở nhiều căn cứ quân sự mới tại Iraq và Kuwait]


Động thái trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định bất ngờ rút toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức trong nước cũng như hầu hết các bên liên quan trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại hoan nghênh động thái này. Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ankara vốn coi YPG là một tổ chức khủng bố./.