Quân đội Mỹ ở Iraq. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin Lầu Năm Góc ngày 26/4 đã xác nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho quân đội quyền thiết lập lại hệ thống hạn mức binh sỹ rối rắm hiện nay tại Iraq và Syria.

Giới phê bình cho rằng động thái này cho phép Nhà Trắng kiểm soát từng chi tiết nhỏ những quyết định trên chiến trường và về cơ bản che dấu được quân số thực sự của Mỹ.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố chưa có thay đổi về giới hạn quân số của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh chiến lược của Washington ở Iraq và Syria là tập trung hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - một sách lược giúp Mỹ không cần phải triển khai một lực lượng lớn trên bộ.

["Mẹ của các loại bom" đã tiêu diệt ít nhất 90 tay súng IS]

Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White giải thích: "Chúng tôi sẽ xem xét lại để đảm bảo rằng con số binh sỹ được báo cáo lên quốc hội và công chúng phản ánh chính xác số liệu trên thực địa."

Hệ thống hạn mức kiểm soát lực lượng (FML) được triển khai ở Iraq và Syria dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm giúp Nhà Trắng kiểm soát quân đội.

Ông Obama định kỳ tăng giới hạn FML để cho phép bổ sung quân số ở Iraq và Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS.

Những người chủ trương đề xuất cho quân đội Mỹ thay đổi hệ thống FML lập luận rằng việc Nhà Trắng trao quyền quyết định cho Lầu Năm Góc cho phép quân đội phản ứng linh hoạt hơn trước những diễn biến bất ngờ trên chiến trường./.