Quan doi My thu nghiem nang cap he thong phong thu ten lua Aegis hinh anh 1Tên lửa được bắn ra từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. (Nguồn: AFP/US NAVY)

Ngày 6/11, tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến hành một vụ thử nghiệm nhằm đánh giá tính năng mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sau khi được nâng cấp.

Các nguồn thạo tin cho biết vụ thử được tiến hành ngoài khơi đảo Hawaii với kết quả đạt yêu cầu khi hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đồng thời phá hủy các mục tiêu gồm 2 tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp và 1 tên lửa đạn đạo.

Hệ thống Aegis sau khi nâng cấp dự kiến sẽ được lắp đặt trên tàu khu trục Aegis của Hải quân Mỹ và trở thành một phần trong hệ thống "Aegis Ashore," sẽ được triển khai tại Romania vào năm tới, và tiếp tục đưa một hệ thống thứ hai vào hoạt động tại Ba Lan trong năm 2018.

Hệ thống Aegis do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển và tên lửa khác do Công ty Raytheon chế tạo.

Trước đó, tháng Năm vừa qua, Mỹ đã lần đầu tiên thử nghiệm bắn đạn thật cho tên lửa Raytheon Co SM-3 từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mặt đất. Vụ thử đã đánh dấu một mốc quan trọng đối với hệ thống vũ khí "Aegis Ashore" được chế tạo nhằm mục đích bảo vệ lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu trước nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc chương trình "Aegis Ashore" của Lockheed Martin, Brendan Scanlon, cho biết thành công của vụ thử đã giúp nước Mỹ tiến gần hơn đến mục tiêu hoàn thiện khả năng phòng thủ tên lửa trên đất liền, tăng cường bảo vệ nước Mỹ cùng các nước đồng minh./.
(TTXVN/Vietnam+)