Quan doi My tieu diet gan 40 phien quan al-Shabaab o Somalia hinh anh 1Thành viên nhóm phiến quân Al Shabaab. (Nguồn: allafrica.com)

Ngày 20/11, quân đội Mỹ cho biết các lực lượng đặc biệt của nước này đã thực hiện 2 cuộc không kích tại vùng phụ cận Debatscile của Somalia trong ngày 19/11, tiêu diệt 37 phần tử khủng bố al-Shabaab.

Theo Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (Africom), 2 cuộc không kích kể trên được thực hiện với sự hợp tác của Chính phủ Somalia, nhằm làm suy yếu các phần tử cực đoan.

Cuộc không kích đầu tiên đã tiêu diệt 27 phần tử và cuộc tấn công tiếp theo tiêu diệt 10 phần tử.

Africom khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để chuyển giao trách nhiệm bảo vệ an ninh từ phái bộ Liên minh châu Phi (Amisom) sang các lực lượng của Somalia.

[Quân đội Somalia giải phóng nhiều khu vực khỏi phiến quân al-Shabab]

Hiện tại, phiến quân Hồi giáo al-Shabaab tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia đã thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố, cướp hàng viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để có được kinh phí tài trợ cho các hoạt động, cũng như nuôi dưỡng cho các phần tử cực đoan.

Nhóm al-Shabaab, có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom xe và xả súng tại Mogadishu cùng nhiều nơi khác ở Somalia.

Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương, được phương Tây bảo trợ, nhằm lập ra một chính quyền dựa trên việc thực thi luật Hồi giáo hà khắc./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)