Hình ảnh phát sóng trên đài Truyền hình Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên ngày 7/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung tâm các chiến dịch không gian chung (JSPOC) thuộc Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ ngày 7/2 cho biết vụ phóng tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên vào sáng cùng ngày đã đưa 2 vật thể vào không gian.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các vật thể này có đang phát đi tín hiệu hay không.

Trên trang web Space-Track.org, JSPOC cho hay cơ quan này đang theo dõi 2 vật thể trong quỹ đạo với độ nghiêng 97,5 độ - là quỹ đạo gần như đồng bộ (với quỹ đạo) mặt trời.

Cùng ngày, Chính phủ Argentina đã cực lực lên án vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của Triều Tiên và tố cáo hành động này vi phạm luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina khẳng định động thái trên của Triều Tiên đe dọa an ninh và hòa bình khu vực cũng như thế giới, ảnh hưởng tới những nỗ lực hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Chile cũng ra thông cáo phản đối hành động phóng tên lửa của Triều Tiên và khẳng định ủng hộ các nghị quyết 1718 (năm 2006) và 1874 (năm 2009) của HĐBA LHQ cấm Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Chile cũng hối thúc nhà chức trách Triều Tiên ngừng ngay tất cả những hành động tương tự, vốn đe dọa nền hòa bình và an ninh toàn cầu./.