Phiến quân Al-Shabaab. (Nguồn: premiumtimesng.com)

Ngày 4/8, quân đội Mỹ xác nhận đã tiêu diệt Ali Mohamed Hussein, một chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab trong một chiến dịch không kích ở Somalia hồi cuối tháng Bảy vừa qua.

Trong một thông báo của Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ, cuộc không kích bằng máy bay không người lái diễn ra ngày 30/7, đã tiêu diệt Ali Mohamed Hussein, còn gọi là Ali Jabal.

Theo thông báo, Ali Mohamed Hussein là phần tử "chỉ đạo các lực lượng Al-Shabaab hoạt động tại các khu vực Mogadishi và Benadir lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công gây thương vong lớn ở thủ đô Mogadishu.

Chiến dịch không kích diễn ra gần Tortoroow, một "thành trì" của Al-Shabaab ở vùng Hạ Shabelle, miền Nam Somalia, là "sự đáp trả trực tiếp đối với các hành động của Al-Shabaab, bao gồm các vụ tấn công gần đây nhằm vào các lực lượng Somalia."

[Somalia tiêu diệt một thủ lĩnh chóp bu của tổ chức khủng bố Al-Shabab]


Quân đội Mỹ nhận định việc tiêu diệt Ali Mohamed Hussein sẽ cản trở khả năng lên kế hoạch và tiến hành tấn công của Al-Shabaab ở Mogadishu cũng như khả năng phối hợp giữa các thủ lĩnh khu vực của tổ chức này. Ngoài ra, Mỹ khẳng định không có dân thường nào thiệt mạng trong vụ không kích.

Al-Shabaab là nhánh phiến quân mạnh nhất ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, mưu toan áp đặt thể chế Hồi giáo hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở nước này và chống Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM).

Nhóm phiến quân này đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng tấn công sang cả quốc gia láng giềng Kenya.

Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự nhỏ với khoảng 50 binh sỹ ở Somalia, với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn và huấn luyện cho quân đội Somalia và binh sỹ AMISOM để chiến đấu chống Al-Shabaab.

Đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua kế hoạch mở rộng các chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Al-Shabaab, bao gồm tăng cường các cuộc không kích và coi nhiều khu vực ở miền Nam Somalia là khu vực chiến sự./.