Hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M2 của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đài Sputnik ngày 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper của Mỹ đã đề nghị Thượng viện nước này cho phép mua động cơ tên lửa đã đặt của Nga trước khi Moskva sáp nhập Crimea.

Hai quan chức trên đã yêu cầu Thượng viện cho phép mua động cơ của Nga, cho rằng cần dỡ bỏ hạn chế về cung cấp động cơ tên lửa RD-180 áp đặt đối với Công ty sản xuất tên lửa Energomash của Nga, do Mỹ gặp "trở ngại lớn" trong lĩnh vực phóng thiết bị không gian vì mục đích quốc phòng và tình báo.

Mỹ đã đặt mua tất cả 18 động cơ RD-180 theo hợp đồng được ký kết trước khi Nga sáp nhập Crimea. Do những hạn chế mà Thượng viện Mỹ áp đặt, quân đội nước này chỉ được phép mua 5 động cơ.

Phản ứng trước yêu cầu trên của quân đội, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John McCain cho rằng ngân sách quân sự không thể chấp nhận "chi 300 triệu USD từ nguồn lực quốc phòng quý giá để trợ cấp cho Tổng thống Vladimir Putin và ngành vũ khí Nga"./.