Lực lượng quân đội Myanmar. (Nguồn: AP)

THX đưa tin, ngày 24/2, truyền thông chính thức đưa tin quân đội Myanmar đã thông báo sẽ can dự vào cuộc giao tranh giữa nhóm vũ trang sắc tộc Quân đội Nhà nước Shan-miền Nam (SSA)-S, do Ywet Sit đứng đầu, và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) tại thành phố Namhsam và Kyaukme thuộc bang Shan của nước này.

Theo nguồn tin, quân đội sẽ tiến hành các chiến dịch phối hợp tại 2 thành phố này.

TNLA luôn trong tình trạng đối đầu với SSA-Ywet Sit tại thị trấn Namhkam từ tháng 11/2015. Tuy nhiên, từ giữa tháng này, các cuộc đụng độ giữa 2 nhóm lại leo thang tại khu vực quanh làng Lotnaw.

Tình trạng giao tranh đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, khiến 3.657 người phải rời bỏ nhà cửa, tàn phá nhiều làng mạc.

Bộ Tư lệnh quân khu Đông Bắc Myanmar từng lên án các hành động của SSA-S, đồng thời yêu cầu nhóm này trao trả phần lãnh thổ được giao cho họ thông qua Ủy ban Giám sát ngừng bắn chung và Trung tâm Hòa bình Myanmar.

Tuy nhiên, SSA-S đã từ chối đề nghị trên và tăng cường triển khai lực lượng tại các khu vực này.

SSA-S là một trong số 8 nhóm vũ trang sắc tộc ký hiệp ước ngừng bắn với Chính phủ Myanmar ngày 15/10/2015, trong khi TNLA, cùng hai nhóm vũ trang sắc tộc khác, không được mời tới ký thỏa thuận này./.