Một máy bay ném bom Su-34 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/2, Moskva cho rằng cáo buộc của Ankara về việc máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra không dựa trên một căn cứ xác thực nào và là một hành động khiêu khích có tính toán trước.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nêu rõ quân đội Nga đang sở hữu một đoạn băng do phía Syria cung cấp, quay cảnh một khẩu pháo Thổ Nhĩ Kỳ đang nã vào một ngôi làng của Syria ở khu vực biên giới hai nước.

Tuyên bố cũng nói rằng hiện Bộ Quốc phòng Nga đang đợi câu trả lời từ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trước đó, ngày 30/1, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Ankara rằng một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là hành động “tuyên truyền vô căn cứ.”

Các tuyên bố được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/1 đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Nga lại xâm phạm không phận nước này. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara để yêu cầu giải thích và cảnh báo Moskva phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn.

Cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra chỉ hơn hai tháng sau khi nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới với Syria. Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ankara cáo buộc chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11/2015 đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Moskva bác bỏ và khẳng định máy bay này vẫn ở trong không phận Syria./.