Các máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, miền Tây Bắc Syria ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Sputnik, ngày 21/3, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga đã đề xuất tổ chức cuộc họp khẩn với các đại diện của Mỹ nhằm thống nhất về cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời tuyên bố sẽ hành động đơn phương bắt đầu từ ngày 22/3 nếu không nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, Nga sẽ chỉ sử dụng vũ lực sau khi có bằng chứng chính xác về việc vi phạm lệnh ngừng bắn một cách có hệ thống của các nhóm vũ trang đã tham gia cam kết tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khuôn khổ thực hiện Tuyên bố chung Nga-Mỹ ngày 22/2 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn: "Việc tiếp tục trì hoãn thực hiện các quy định đã nhất trí về phản ứng với những hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria là không thể chấp nhận. Nhiều dân thường vô tội đang thiệt mạng h​àng ngày do những vụ nã pháo cũng như các hành động khiêu khích."

Cũng theo tuyên bố, cuộc họp khẩn trên có thể được tổ chức tại Moskva hoặc một địa điểm khác.

Ngày 21/3, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga Sergei Rudskoi tuyên bố các cuộc tham vấn Nga​-Mỹ ngày 18/3 tại thủ đô Amman của Jordan cho thấy Mỹ không sẵn sàng thảo luận các đề xuất giám sát ngừng bắn tại Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ thăm Moskva vào ngày 23/3 tới.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tiến trình hòa bình tại Syria cũng như việc thực thi thỏa thuận Minsk ở Ukraine.

Ngày 18/3, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga cho biết kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria chính thức có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua đã có 250 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hiện Nga cũng đã rút phần lớn các máy bay chiến đấu khỏi Syria sau khi đã hoàn thành mục tiêu và tạo điều kiện để các cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geveva đạt được kết quả./.