Ngày 6/1, người phát ngôn Binh chủng Phòng thủ không gian-vũ trụ (VVKO) Nga, Đại tá Aleksey Zolotukhin cho biết cuối năm 2012, VVKO đã hoàn thành xây dựng ba trạm rada mới, trong đó hai trạm rađa Voronezh-DM và Voronezh-M đã được đưa vào trực chiến tại tỉnh Leningrad và ở ngoại ô thành phố Irkutsk.

Trạm rada Voronezh-DM tại khu Krasnodar sẽ hoạt động vào thời gian tới và hoàn toàn có thể thay thế chức năng của trạm rađa Gabala mà Nga từng thuê của Azerbaijan.

Như vậy, cùng với trạm rada Voronezh-DM được đưa vào trực chiến tại tỉnh Leningrad cuối năm 2011, Binh chủng Phòng thủ không gian-vũ trụ Nga hiện có bốn trạm rada mới nhằm cảnh báo mọi cuộc tấn công từ trên không vào lãnh thổ Nga.

Mới đây, Tư lệnh VVKO, Thượng tướng Oleg Ostapenko cũng đã thông báo trong năm 2013 này, Bộ Quốc phòng Nga sẽ xây dựng cùng một lúc thêm ba trạm rada Voronezh mới tại Krasnodar, khu Altai và tỉnh Orenburg. Kế hoạch xây mới và tái trang bị các trạm rada cho VVKO sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Cùng ngày 6/1, Hạm đội Caspi thuộc quân khu Phương Nam (Bộ Quốc phòng Nga) thông báo trong năm 2013, hạm đội này sẽ được trang bị thêm sáu tàu chiến và tàu tuần tiễu mới trang bị tên lửa tầm xa hiện đại Kalibr-NK.

Từ nay đến năm 2016, Hải quân Nga sẽ được trang bị thêm gần 80 tàu chiến và tàu ngầm chiến lược đa chức năng./.

(TTXVN)