Tên lửa dẫn đường siêu thanh Vikhr 1. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, Quân đội Nga đã nhận được lô tên lửa dẫn đường siêu thanh "Vikhr 1" đầu tiên do tập đoàn vũ khí Kalashnikov sản xuất, được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến đấu, đặc biệt là Su-25 và máy bay trực thăng tấn công thế hệ mới K-52.

Chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Murakhovski nêu rõ: "Những loại tên lửa này có tầm bắn lớn hơn, từ 10 đến 12 km tùy theo phiên bản.” Tên lửa Vikhr có thể được sử dụng cả ban ngày và ban đêm. Ngoài ra, tên lửa hoạt động trên nguyên lý ‘bắn và quên’, tức là người vận hành hoặc phi công phụ trách dẫn đường hoa tiêu cần phải phát hiện và bám bắt mục tiêu, rồi bấm nút, và sau đó có thể không theo dõi tên lửa trên đường bay. Tất cả mọi thứ diễn ra tự động.

Tên lửa có thể được sử dụng không chỉ cho các mục tiêu di động trên đất và trên biển, mà còn cho các mục tiêu trên không ở tốc độ thấp, ví dụ như máy bay trực thăng hoặc máy bay hạng nhẹ. Trên thực tế, tên lửa được điều khiển bằng laser: có một kênh tia laser để điều khiển tên lửa, một máy đo khoảng cách, một bộ tự động bám mục tiêu, nhờ đó tên lửa có đủ thông tin để xác lập đường bay.

Trong bối cảnh Nga bị Phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt, để sản xuất tên lửa Vikhr, tập đoàn Kalashnikov phải tìm kiếm các cơ sở sản xuất trong nước thay thế việc nhập khẩu các mẫu thiết bị quân sự. Đến nay, tập đoàn đã giải quyết thành công vấn đề này và đi vào sản xuất hàng loạt.

Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Murakhovski, tên lửa này sẽ giúp Nga đạt hiệu quả tốt hơn trong cuộc chiến chống IS./.