Thi thể người di cư thiệt mạng trên sa mạc ở Niger. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 13/6, quân đội Niger đã cứu sống 100 người di cư Tây Phi, trong đó có phụ nữ, bị bỏ rơi tại khu vực sa mạc phía Bắc Niger gần với Libya.

Theo nguồn tin an ninh, những người di cư này bị những kẻ dẫn đường tra tấn trước khi bị bỏ rơi mà không được cung cấp nước và thực phẩm. Những người này được quân đội Niger cứu gần thị trấn Achegour, nằm trên trục đường hướng tới Libya.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, quân đội Niger đã cứu sống được 40 người di cư Tây Phi cũng ở khu vực sa mạc phía Bắc Niger.

[Nhiều người di cư thiệt mạng và mất tích ở ngoài khơi Libya]

Đầu tháng 6 này, 44 người di cư, trong đó có cả trẻ em, đã thiệt mạng ở khu vực sa mạc thuộc tỉnh Agadez phía Bắc Niger, khi họ muốn tới quốc gia láng giềng Libya để rồi từ đó sang châu Âu. Theo các nguồn tin an ninh, những người này đã chết vì khát do xe chở họ bị hỏng.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm tới nay, khoảng 61.250 người di cư qua Libya đã đặt chân tới các khu vực bờ biển của Italy.

Cũng trong khoảng thời gian này, 1.778 người đã chết đuối hoặc mất tích trên biển. Trong số 181.000 người di cư đến Italy năm 2016, khoảng 90% đi qua Libya. Libya đã hối thúc nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Italy, hỗ trợ kiểm soát biên giới phía Nam - con đường người di cư từ các nước phía Nam sa mạc Sahara thường sử dụng để vào Libya./.