Quan doi Niger cuu hon 60 nguoi bi bo roi nhieu ngay tai sa mac hinh anh 1Người di cư tại sa mạc ở Niger. (Nguồn: Getty Images)

Các nguồn tin địa phương ngày 7/7 cho biết quân đội Niger đã cứu sống 67 người di cư Tây Phi bị bỏ rơi nhiều ngày tại khu vực sa mạc Niger. Một trong số những người này đã bị thiệt mạng sau đó.

Theo nguồn tin trên, 67 người di cư này được lực lượng quân đội cứu vào thời điểm họ gần như tuyệt vọng trên 3 chiếc xe bán tải gần thị trấn sa mạc Séguédine thuộc tỉnh Bilma, phía Bắc Niger. Những người di cư này bị những kẻ dẫn đường tra tấn trước khi bị bỏ rơi mà không được cung cấp nước và thực phẩm.

Kể từ đầu năm đến nay, các hoạt động cứu hộ người di cư đã trở thành công việc thường lệ tại khu vực sa mạc Niger. Hàng trăm người di cư Tây Phi đã chết, mất tích hoặc được cứu sống tại khu vực sa mạc Sahara Niger. Khu vực này trở thành nơi nguy hiểm đối với những người di cư châu Phi trên con đường sang châu Âu qua Libya.

Hồi giữa tháng Năm vừa qua, quân đội Niger đã cứu sống được 40 người di cư Tây Phi cũng ở khu vực sa mạc phía Bắc Niger. Đầu tháng Sáu này, 44 người di cư, trong đó có cả trẻ em, đã thiệt mạng ở khu vực sa mạc thuộc tỉnh Agadez phía Bắc Niger, khi họ muốn tới quốc gia láng giềng Libya để từ đó sang châu Âu.

Theo các nguồn tin an ninh, những người này đã chết vì khát do xe chở họ bị hỏng và không thể tiếp tục di chuyển.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm tới nay, khoảng 61.250 người di cư qua Libya đã đặt chân tới các khu vực bờ biển của Italy.

Cũng trong khoảng thời gian này, 1.778 người đã chết đuối hoặc mất tích trên biển. Trong số 181.000 người di cư đến Italy năm 2016, khoảng 90% đi qua Libya.

Libya đã hối thúc nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Italy, hỗ trợ kiểm soát biên giới phía Nam - con đường người di cư từ các nước phía Nam sa mạc Sahara thường sử dụng để vào Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)