Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Quân đội Nigeria ngày 18/2 cho biết 195 con tin đã được giải thoát và nhiều phần tử thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã bị tiêu diệt trong loạt đột kích của quân đội tại các ngôi làng ở khu vực Đông Bắc đầy bất ổn của nước này.

Theo người phát ngôn quân đội Nigeria - Đại tá Sani Usman, trong chiến dịch trên - được tiến hành tại các thị trấn bị các tay súng Hồi giáo kiểm soát ở tỉnh Borno - quân đội cũng phát hiện nhiều kho lương thực, thu giữ một số phương tiện đi lại và vận tải của Boko Haram.

Trước đó, trong một chiến dịch lớn do quân đội Cameron tiến hành nhằm vào căn cứ chủ chốt của Boko Haram ở Nigeria, nhiều vũ khí các loại của phiến quân như súng hạng nặng, AK-47, lựu đạn, súng máy, bệ phóng rocket cũng đã bị thu giữ.

Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria từ năm 2009, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 17.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này.

Các nước láng giềng như Niger, Chad và Cameroon cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng bạo lực từ Boko Haram./.