Khu lán trại của nhóm khủng bố Boko Haram sau cuộc đột kích của quân đội Nigeria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/3, quân đội Nigeria cho biết đã giải cứu hơn 800 người bị nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc ở nhiều làng thuộc bang Borno, miền Đông Bắc bất ổn của nước này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Nigeria Sani Usman cho biết 520 con tin ở làng Kusumma được quân đội giải cứu ngày 22/3 sau khi giao tranh dữ dội với Boko Haram.

Trong cuộc đột kích thứ hai vào 11 làng bị nhóm phiến quân này kiểm soát, quân đội cũng giải cứu 309 con tin, tiêu diệt 3 tay súng và bắt sống 1 tên, đồng thời thu giữ nhiều vũ khí và phương tiện.

Lực lượng Nigeria cũng tiến hành truy quét các tay súng Boko Haram ẩn náu tại khu vực Kala Balge và tiêu diệt 22 phần tử.

Trong khi đó, cảnh sát thông báo Boko Haram ngày 23/3 đã bắt cóc 14 phụ nữ và 2 bé gái gần làng Sabon Garin Madagali thuộc bang Adamawa, miền Đông Bắc Nigeria.

Năm 2014, hơn 200 nữ sinh cũng bị Boko Haram bắt cóc ở thị trấn Chibok thuộc bang Borno. Đến nay chưa rõ số phận của những nữ sinh này.

Boko Haram có dấu hiệu tan rã khi các cuộc tấn công khủng bố của nhóm giảm đáng kể ở phía Bắc Nigeria và các nước láng giềng như Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad.

Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria từ năm 2009, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 17.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này./.