Quan doi Nigeria gianh the thang thuyet phuc truoc Boko Haram hinh anh 1Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: Vox.com)

Ngày 24/12, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari thông báo quân đội nước này đã đánh bại phiến quân Boko Haram ở rừng Sambisa - một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân Hồi giáo này.

Tổng thống Buhari cho biết đã được Tham mưu trưởng Lục quân thông báo quân đội đã giành quyền kiểm soát "Trại số 0" - vùng đất cuối cùng của phiến quân ở khu rừng này vào chiều 23/12. Hiện các phần tử khủng bố đang bỏ chạy và không còn nơi ẩn náu.

Tuyên bố của quân đội Nigeria không đề cập đến nơi ẩn náu của Abubakar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram trong khu rừng.

Quân đội Nigeria đã tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn trong nhiều tháng qua tại khu rừng Sambisa, rộng 1.300 km2 ở bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad.

Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria. Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này.

Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)