Ngày 22/10, người phát ngôn quân đội Nigeria cho biết ít nhất 37 tay súng Boko Haram đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch phối hợp giữa bộ binh và không quân truy quét phiến quân một ngày trước đó.

Cuộc tấn công của quân đội Nigeria nhằm vào căn cứ của Boko Haram ở khu vực Alagarno phía Đông bang Borno, miền Đông Bắc nước này.

Người phát ngôn sư đoàn 7 Lục quân Nigeria, Đại úy Aliyu Danja, cho biết cuộc tấn công được tiến hành ngày 21/10 dựa vào các thông tin tình báo nhằm triệt phá căn cứ nói trên của Boko Haram.

Ông Danja cho biết ngoài 37 tay súng bị tiêu diệt trong cuộc tấn công, nhiều tay súng đã bỏ chạy sau khi trúng đạn bị thương. Bên cạnh đó, quân đội đã thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược, phá hủy nhiều phương tiện của phiến quân.

Cuộc tấn công của quân đội Nigeria được tiến hành sau vụ một số phần tử bị tình nghi là thành viên Boko Haram giả trang binh sỹ và giết hại dã man 20 người dân ở bang Borno hôm 20/10.

Trước đó, ngày 15/10, quân đội thông báo đã đẩy lui các cuộc tấn công phối hợp của các tay súng Boko Haram tại 3 thị trấn hẻo lánh Bama, Gwoza  và Pulka, tiêu diệt 40 phiến quân.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria kể từ khi bắt đầu nổi dậy vào năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc nước này.

Nhóm này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của hàng nghìn người trong các vụ tấn công bạo lực ở Nigeria./.