Binh sỹ Nigeria tăng cường tuần tra tại bang Borno, nhằm ngăn chặn những vụ tấn công khủng bố của Boko Haram ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Nigeria ngày 21/7 cho biết ít nhất 42 phiến quân Boko Haram đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội ở làng Garere, bang Borno, miền Đông Bắc hẻo lánh của nước này.

Ngoài ra, quân đội Nigeria còn tịch thu một lượng lớn súng đạn, phương tiện di chuyển của phiến quân.

Theo người phát ngôn quân đội Nigeria, Đại tá Sani Usman, khoảng 80 con tin gồm 38 phụ nữ và 42 trẻ em đã được giải cứu trong chiến dịch được thực hiện vào tối 19/7 dựa trên báo cáo tình báo tiết lộ các phiến quân Boko Haram đang tập trung tại khu vực và lập kế hoạch tấn công vào các cộng đồng sinh sống nơi đây.

Hiện, quân đội Nigeria tiếp tục tăng cường cảnh giác và duy trì tình trạng cảnh báo cao độ để tiêu diệt các phiến quân Boko Haram còn lại.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn quân đội Nigeria cho biết quân đội đã bắt giữ một kẻ tình nghi cung cấp nhiên liệu cho Boko Haram ở bang Borno.

Theo ông Usman, nghi phạm này bị bắt giữ với một xe tải chở 25 can xăng và các loại hàng hóa khác được che dấu trong các thùng bìa cứng.

Theo điều tra sơ bộ, tên này đã cung cấp nhiên liệu và hàng hóa cho các phần tử khủng bố ở Sambisi trong một thời gian dài.

Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria từ năm 2009, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Ít nhất 17.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm này.

Theo thống kê, năm ngoái, lực lượng an ninh Nigeria đã giải phóng hơn 80.000 thị trấn và ngôi làng tại các bang Đông Bắc như Adamawa, Borno và Yobe./.