Quan doi Nigeria tieu diet hon 100 tay sung Boko Haram hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Ảnh: Independent)

Trong một chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố, quân đội Nigeria đã tiêu diệt hơn 100 tay súng của lực lượng Boko Haram.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 7/1, chiến dịch được triển khai tại các bang Borno và Yobe, ở vùng Đông Bắc Nigeria. Ngoài tiêu diệt các tay súng, quân đội cũng đã thu được một số lượng lớn vũ khí và đạn dược trong chiến dịch an ninh này.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của quân đội Nigeria, Sani Kukasheka Usman, cho biết lực lượng không quân Nigeria đã phá hủy nhiều ôtô và khí tài quân sự của Boko Haram, qua đó tạo điều kiện cho lực lượng bộ binh triển khai hiệu quả chiến dịch truy quét những phần tử khủng bố Boko Haram đang tháo chạy.

Ông Usman nói thêm rằng hiện chiến dịch đã mở rộng ra khu vực dọc theo hồ Chad và một số nơi khác được xem là "thành lũy" của phiến quân Boko Haram dọc biên giới.

[Nigeria đối mặt với thách thức lớn từ các phần tử thánh chiến]

Với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, từ năm 2009, phiến quân Boko Haram nổi dậy tại Đông Bắc Nigeria, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Cameroon, Chad và Niger.

Năm 2015, Boko Haram tách thành hai nhánh, trong đó có Các Chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo ở Tây Phi (ISWAP) có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chúng đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài ra, có khoảng 1,8 triệu người bị mất nhà cửa, phải sống trong các lều trại tạm bợ.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.
Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)