Quan doi Phap se tiep tuc sat canh voi luc luong quan su Mali hinh anh 1Tổng thống Pháp François Hollande. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Pháp François Hollande ngày 14/1 tuyên bố tại Bamako rằng quân đội Pháp sẽ tiếp tục sát cánh với các lực lượng quân sự Mali trong thời gian dài nữa, với mục đích đào tạo cho binh sỹ Mali và chống lại các nhóm thánh chiến vũ trang tại nước này.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Pháp - Châu Phi tại Mali, Tổng thống Hollande khẳng định quân đội Pháp vẫn tiếp tục ở lại Mali trong khuôn khổ chiến dịch Barkhane (một chiến dịch quân sự của Pháp được triển khai vào tháng 7/2014 tại khu vực Sahel, nhằm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Mali, Chad và Niger với mục tiêu chính là chống khủng bố).

Tổng thống Hollande cho rằng điều này cần sự lâu dài vì những nước này đối mặt với các nhóm khủng bố vũ trang sẵn sàng gây bất ổn.

Tổng thống Pháp tuyên bố bọn khủng bố sẽ không còn kiểm soát bất cứ vùng lãnh thổ nào của Mali nữa, nền dân chủ đang được khôi phục, tiến trình hòa giải với các thỏa thuận hòa bình được ký tại Alger đang được thực hiện.

Ông Hollande nhấn mạnh cả Pháp và châu Phi đều có khả năng vượt qua thách thức, có khả năng đạt các mục tiêu phát triển bền vững...

Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Ibrahim Boubacar Keïta nhấn mạnh chiến dịch Barkhane đáp ứng nhu cầu không chỉ của Mali, mà còn cả của khu vực Sahel, cũng như châu Âu và thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)