Quan doi Phap tieu diet hang chuc phan tu thanh chien tai Burkina Faso hinh anh 1Binh sỹ Pháp tuần tra tại khu vực miền Bắc Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, quân đội Pháp cho biết trong một chiến dịch truy quét phần tử thánh chiến, lực lượng này đã tiêu diệt 40 tay súng tại Burkina Faso có dính líu đến các cuộc tấn công đẫm máu trong tuần này ở Benin khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có một công dân Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ Chỉ huy quân đội Pháp nêu rõ với sự hỗ trợ của các phương tiện do thám trên không, lực lượng Barkhane do nước này dẫn đầu ở khu vực Sahel đã xác định vị trí chính xác và thực hiện các cuộc không kích tiêu diệt các tay súng của nhóm vũ trang đứng sau các cuộc tấn công nói trên.

Hai vụ tấn công trong Công viên Quốc gia W, một khu bảo tồn động vật hoang dã ở phía Bắc Benin, giáp giới Niger và Burkina Faso, đã khiến 9 người thiệt mạng.

[Châu Phi yêu cầu Hội đồng Bảo an họp về đảo chính ở Burkina Faso]

Các vụ tấn công của phiến quân này được đánh giá là nghiêm trọng nhất tại Benin thời gian gần đây, xảy ra trong bối cảnh các quốc gia Tây Phi phải đối mặt với cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến tràn sang từ các quốc gia ở vùng Sahel.

Benin là một trong những quốc gia ổn định ở Tây Phi, khu vực luôn phải đối mặt với mối đe dọa từ các chiến binh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở các nước láng giềng vùng Sahel.

Các băng nhóm tội phạm cũng hoạt động dọc theo biên giới của nước này./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)