Quan doi Phap tieu diet hon 20 tay sung thanh chien tai Tay Phi hinh anh 1Lực lượng quân đội Pháp tại Mali. (Nguồn: AFP)

Lực lượng quân đội Pháp tham gia chiến dịch Barkhane tại 5 nước khu vực Sahel ngày 1/5 cho biết lực lượng này đã tiêu diệt hơn 20 tay súng thánh chiến tại 1 khu rừng gần biên giới giữa hai quốc Tây Phi là Mali và Burkina Faso.

Thông cáo báo chí của quân đội Pháp cho biết kể từ ngày 29/4, lực lượng trên đã tiến hành chiến dịch quân sự lớn truy quét các phần tử khủng bố tại khu rừng Foulsaré, phía Tây Nam Gao giáp biên giới giữa Mali và Burkina Faso. Hiện vẫn chưa xác định danh tính của nhóm khủng bố trên.

Sau khi tiến hành các hoạt động chống lại Chính phủ Mali và chính quyền địa phương, các nhóm thánh chiến người thiểu số Tuareg liên kết với al-Qaeda đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía Bắc Mali vào năm 2012.

Sau đó, Pháp đã phái lực lượng đặc nhiệm phối hợp quân đội Mali chiến đấu chống lại lực lượng chống đối và đã giành lại quyền kiểm soát ở khu vực rộng lớn này tháng 1/2013.

[Chống khủng bố là mục tiêu ưu tiên của các ứng cử viên Tổng thống Pháp]

Tuy nhiên, đến nay các cuộc tấn công của các nhóm chống đối tại đây vẫn chưa chấm dứt. Mới đây, tháng 3/2017, một nhóm có vũ trang đã tấn công một doanh trại quân đội ở khu vực căng thẳng Timbuktu, phía Bắc Mali, giết hại 5 binh sỹ và làm 10 người khác bị thương.

Chính phủ Mali ngày 29/4 đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng cho đến ngày 31/10/2017, do quốc gia Tây Phi này vẫn đang phải đối phó với các nhóm Hồi giáo cực đoan tại đây.

Quyết định gia hạn sắc lệnh sẽ cho phép lực lượng an ninh Mali có thêm quyền hạn, sử dụng các biện pháp cứng rắn để trấn áp phiến quân, đồng thời hạn chế các cuộc tụ tập đông người ở những nơi công cộng trên phạm vi cả nước, nhất là khu vực phía Bắc Mali.

Pháp triển khai khoảng 4.000 binh sỹ trong chiến dịch Barkhane từ tháng 7/2014 tại 5 nước thuộc khu vực Sahel gồm Mauritania, Mali, Niger, Chad và Burkina Faso với mục tiêu chính là chống khủng bố.

Tại Niger, Pháp triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu Mirage 2000 và 5 máy bay trinh sát không người lái Reaper./.
(TTXVN/Vietnam+)