Ngày 23/9, quân đội Philippines thông báo đã bắt giữ một thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo đang bị truy nã vì cáo buộc tiến hành một loạt vụ tấn công liều chết ở Mindanao năm 2008.

Người phát ngôn quân đội khu vực miền Nam Philippines, Đại tá Jonathan Ponce cho biết tên Camarudin Hadgi Ali bị bắt giữ ngày 22/9. Ali còn được gọi là Chỉ huy Mudi, thủ lĩnh đội quân 105 của lực lượng phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF).

Ali thuộc quyền chỉ huy của Ameril Umbrakato, tên này cũng bị truy nã với cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công ở Mindanao. Chính phủ Philippines đã treo thưởng một triệu peso (hơn 20.000 USD) cho ai tiêu diệt được Ali.

Việc bắt giữ Ali được thực hiện một tuần sau khi Chính phủ và MILF nhất trí thành lập Nhóm Liên lạc quốc tế (ICG) nhằm tạo điều kiện để tiến hành đàm phán, như một phần nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đổ vỡ từ tháng 8 năm ngoái sau khi MILF tấn công các tỉnh và thị trấn của người Cơ đốc giáo trên đảo Mindanao.

Hiện chưa được rõ liệu việc bắt giữ Ali có có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán hòa bình hay không.

Tuy nhiên, MILF đã bác bỏ thông tin trên, nói rằng không có thủ lĩnh hàng đầu nào của lực lượng này bị bắt giữ, và người bị bắt nói trên trùng tên với Ali./.

(TTXVN/Vietnam+)