Binh sỹ quân đội Chính phủ Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, quân đội Philippines thông báo các cuộc đụng độ mới nổ ra giữa lực lượng quân đội và các phiến quân Hồi giáo tại một thị trấn thuộc tỉnh Maguindanao, miền Nam nước này, đã khiến hàng trăm dân thường phải bỏ đi lánh nạn.

Tư lệnh Tiểu đoàn Bộ binh thứ 33, Trung tá Harold Cabunoc cho biết 500 dân thường đã phải rời ngôi làng ở thị trấn Datu Paglas trong ngày 3/7, khi các lực lượng an ninh tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một nhóm phiến quân thuộc lực lượng Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) đang tìm cách chiếm thị trấn này.

Ông Cabunoc cho biết bốn tay súng BIFF đã bị tiêu diệt và hai tay súng khác bị thương trong cuộc đụng độ ngày 3/7 kéo dài 7 giờ đồng hồ. Phía lực lượng an ninh chính phủ cũng ghi nhận hai binh sỹ và một dân quân bị thương.

[Quân đội Philippines đụng độ với tàn quân ủng hộ IS ở miền Nam]

Trước đó hai tuần, quân đội Philippines phát động chiến dịch tấn công chống BIFF xung quanh khu vực đầm lầy Liguasan ở Bắc Cotabano và Maguindanao trên đảo Midanao, miền Nam Philippines.

Theo thống kê của Sáng kiến Đối thoại quốc tế (IDD), một tổ chức phi chính phủ xây dựng hòa bình tại Mindanao, 5.136 gia đình, gồm 23.465 người, đã phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột tại các thành phố tự trị ở Pagalungan, Datu Montawal, Sultan sa Barongis, General SK Pendatun and Pikit.

Số dân thường phải rời bỏ nhà cửa ước tính tiếp tục tăng trong bối cảnh gia tăng các cuộc đụng độ giữa quân đội và BIFF.

BIFF là một nhóm tách ra từ lực lượng Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Nhóm này hiện có khoảng 400 thành viên và là một trong những nhóm phiến quân ở Mindanao tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria vài năm trước đây.

Phạm vị hoạt động của nhóm này tập trung tại khu vực trung tâm của Mindanao, đặc biệt tại thành phố Cotabato và các tỉnh như Maguindanao, Bắc Cotabato và Sultan Kudarat./.