Binh sĩ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở Lanao Del Sur ngày 25/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, lực lượng quân đội Philippines đã đụng độ với khoảng 40 phiến quân Quân đội Nhân dân mới (NPA) - nhánh vũ trang của nhóm phiến quân Mặt trận Dân tộc Dân chủ Philippines (NDFP) tại tỉnh Compostela Valley, phía Nam Philippines.

Theo thông báo của giới chức Philippines, đã có ít nhất 8 phiến quân và 1 binh lính thiệt mạng trong vụ đụng độ này. Nhóm phiến quân này được cho thuộc lực lượng đã đụng độ với lực lượng quân đội ngày 10/7.

Hiện các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhất châu Á giữa Chính phủ Philippines và lực lượng NDFP đã bị đình chỉ tạm thời.

[Philippines bắt đối tượng hỗ trợ tài chính cho phiến quân Marawi]

Ngày 27/5, Chính phủ Philippines thông báo sẽ không tham gia vòng hòa đàm thứ 5 với nhóm phiến quân NDFP dự kiến diễn ra tại Hà Lan, sau một loạt vụ tấn công của NPA nhằm vào các lực lượng của chính phủ.

Các cuộc hòa đàm chính thức giữa Chính phủ Philippines và các nhóm phiến quân nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài 48 năm qua đã bị đình trện từ tháng 2/2011. Vòng đàm phán thứ 4 giữa Chính phủ Philippines và NDFP, do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi động ngay sau khi nhậm chức hồi tháng 6/2016, được tổ chức hồi tháng 4 vừa qua tại Noordwijk.

Tại vòng đàm phán này, Chính phủ Philippines và NDFP đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn song phương tạm thời nhằm tăng cường lòng tin giữa hai bên. Hiện hai bên đang nỗ lực nhằm nối lại hòa đàm và hy vọng các bên sẽ trở lại bàn đàm phán vào tháng tới./.