Ngày 15/9, lực lượng quân đội Philippines đã giành lại những khu vực thuộc thành phố cảng Zamboanga bị phiến quân chiếm giữ từ ngày 9/9.

Người phát ngôn của quân đội, Trung tá Ramon Zagala cho biết các cuộc giao tranh trong những ngày qua tại khu vực trên đã khiến hơn 60 người thiệt mạng và 69.000 người chạy lánh nạn, nhiều tòa nhà bị phá hủy.

Quân chính phủ với khoảng 3.000 binh sỹ đã thực hiện cuộc tấn công đánh đuổi phiến quân thuộc Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) khỏi các xóm làng vùng duyên hải.

Hiện chỉ còn hai khu vực ven biển Zamboanga vẫn xảy ra giao tranh, những khu vực khác đã an toàn.

Một số tay súng MNLF đã đầu hàng ngày 15/9, một số bị bắt trong khi một số khác cải trang dân thường để chạy trốn. Khoảng 100 tay súng phiến quân đã bị bắn chết hoặc bị bắt.

Trước đó, ngày 14/9, Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay đã đến Zamboanga để thương lượng về thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân, song hai bên đã không nhất trí được về các điều khoản của thỏa thuận.

Cảnh sát cho biết phiến quân đã bắt giữ gần 200 dân thường làm con tin nhưng phần lớn đã được giải cứu hoặc trốn thoát.

Theo Chủ tịch phòng thương mại Zamboanga, Pedro Rufo Soliven, các cuộc đụng độ khiến cảng biển và sân bay phải đóng cửa, làm tê liệt thành phố 1 triệu dân này và gây thiệt hại về kinh tế 50 tỷ peso (1,1 tỷ USD)/ngày.

Nhóm MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ từ năm 1996, nhưng các tay súng thuộc lực lượng này vẫn tiến hành các cuộc tấn công với lý do các quan chức chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam Philippines.

Bạo lực ở miền Nam nước này trong nhiều năm nay đã cướp đi sinh mạng của 150.000 người./.