Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 13/9, quân đội Philippines khẳng định các mối quan hệ quốc phòng của nước này với Mỹ vẫn "vững như bàn thạch."

Nhận định trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu các lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam nước này.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Restituto Padilla nói: "Những tuyên bố mới đây (của Tổng thống Duterte) sẽ chỉ ảnh hưởng tới một số quân nhân Mỹ, những người chủ yếu bị hạn chế hoạt động ở thành phố Zamboanga, miền Nam Philippines. Họ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện cho các đồng nghiệp Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines. Chúng tôi cam kết với người dân và các đồng minh của chúng tôi rằng các mối quan hệ quốc phòng Philippines - Mỹ vẫn vững như bàn thạch."

Hôm 12/9, ông Duterte đã yêu cầu Mỹ rút các lực lượng đặc nhiệm khỏi Zamboanga, lưu ý rằng sự hiện diện của họ có nguy cơ gây rắc rối cho các cuộc tấn công chống lực lượng phiến quân Hồi giáo khét tiếng với hành động chặt đầu con tin Phương Tây./.