Ảnh vệ tinh cho thấy trước và sau khi Trung Quốc đưa tên lửa ra Hoàng Sa (Nguồn: CNN)

Tờ Đông phương của Hong Kong ngày 23/2 dẫn lời Tư lệnh Quân khu miền Tây Philippines, Đô đốc Alexander Lopez tuyên bố nước này đã chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại khu vực Biển Đông, đồng thời tiếp tục theo dõi mọi động thái liên quan của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tuyên bố trên được Tư lệnh Lopez đưa ra sau khi có thông tin PLA bố trí trận địa tên lửa tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở Biển Đông, khiến tình hình Biển Đông càng căng thẳng.

Tư lệnh Lopez nhấn mạnh, hành động này của PLA là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, theo đó quân đội Philippines đã chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 19/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên án việc đưa tên lửa đến Hoàng Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó."

Ngày 19/2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Nhi​ều nước trong khu vực và trên thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo những hành động​ ngang ngược của Trung Quốc tại vùng tranh chấp ở Biển Đông ​sẽ khiến căng thẳng tại khu vực này leo thang./.