Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP)

Thiếu tướng Lục quân Philippines Rafael Valencia ngày 21/8 cho biết các lực lượng Philippines đã tiêu diệt 3 đối tượng bị tình nghi ủng hộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một vụ đụng độ ở miền Nam nước này.

Tuy nhiên, lực lượng này vẫn chưa bắt được Mohammad Jaafar S.Maguid - kẻ cầm đầu nhóm phần tử nói trên.

Tướng Rafael Valencia cho biết các nhân viên an ninh đã thu được 2 khẩu súng trường và một lá cờ màu đen kiểu IS của những phần tử thuộc một nhóm vũ trang nhỏ có tên là "Ansar Al Khilafah Philippines", sau vụ đụng độ hôm 20/8 gần thị trấn Maasim thuộc tỉnh Sarangani.

Theo giới chức quân đội Philippines, những phiến quân nói trên đã bị người dân địa phương phát hiện ở một khu vực hẻo lánh và thông báo cho lực lượng quân đội chính phủ.

Trong thời gian qua, hoạt động của IS tại Philippines, thông qua các phần tử cực đoan thề trung thành với chúng, đang ngày một gia tăng, đặc biệt là ở khu vực phía Nam. Hồi đầu năm 2016, 2 con tin người Canada đã bị tổ chức khủng bố Abu Sayyaf khét tiếng tại Philippines sát hại dã man.

Giữa tháng 4 vừa qua IS đã nhận là thủ phạm đứng sau các vụ đụng độ giữa lực lượng phiến quân có liên hệ với nhóm thánh chiến này và binh sĩ Philippines, làm 23 người thiệt mạng.

Hiện một số nhóm phiến quân Hồi giáo khác đang ẩn náu tại miền Nam Philippines, bao gồm nhóm Abu Sayyaf trung thành với IS, song quân đội Philippines cho biết hiện chưa có dấu hiệu cho thấy mối liên quan trực tiếp giữa các tay súng Philippines với nhóm phiên quân ở Syria và Iraq./.