Quân đội Philippines đã tiêu diệt ít nhất 13 phiến quân Abu Sayyaf. (Nguồn: aa.com)

Ngày 15/12, quân đội Philippines cho biết ít nhất 13 phiến quân Abu Sayyaf bị tiêu diệt, trong khi 2 binh lính đã thiệt mạng và 10 binh sỹ khác bị thương khi giao tranh xảy ra tại tỉnh Basilan, miền Nam Philippines.

Theo nguồn tin trên, giao tranh bùng phát sáng sớm cùng ngày ở làng Makalang và các vụ đụng độ rời rạc vẫn đang diễn ra.

Trước đó, đã xảy ra các cuộc đọ súng giữa quân chính phủ và phiến quân tại khu vực này từ ngày 13/12, nhưng không đáng kể. Chỉ đến ngày 15/12, giao tranh trở nên dữ dội hơn.

Trong khi đó, một sỹ quan quân đội cho biết lực lượng chính phủ đang truy tìm một nhóm thủ lĩnh Abu Sayyaf gồm khoảng 60 tên, và các chiến dịch đang được triển khai do quân đội chưa chiếm được thành trì của nhóm phiến quân.

Nhóm Abu Sayyaf gồm khoảng 300-400 tay súng, được thành lập vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hoạt động chủ yếu ở miền Nam Philippines.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhóm khủng bố này đã tiến hành hàng loạt vụ bắt cóc, đánh bom và giết người dã man.

Sau vụ một con tin người Malaysia bị sát hại tại tỉnh Sulu, miền Nam Philippines ngày 17/11 vừa qua, Tổng thống nước này Benigno Aquino đã chỉ thị quân đội tăng cường các chiến dịch chống Abu Sayyaf./.