Sau hơn hai tuần kể từ khi bùng phát xung đột tại thành phố cảng Zamboanga, miền Nam Philippines, ngày 26/9, giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro (MNLF) vẫn tiếp diễn và gây thương vong lớn ở cả hai phía.

Theo Tướng Ramon Zagala, người đứng đầu văn phòng về các vấn đề chung của Quân đội Philippines, các cuộc đụng độ giữa binh sỹ chính phủ và các tay súng MNLF đã diễn ra tại khu vực Barangay Sta Catalina do quân đội kiểm soát.

Đụng độ xảy ra vào khoảng 11h (giờ địa phương) và kéo dài 3 giờ, khiến 5 binh sỹ và 3 tay súng MNLF thiệt mạng, 11 binh sỹ khác bị thương. Ngoài ra, lực lượng an ninh đã bắt giữ 45 phiến quân và giải cứu 6 con tin.

Trước đó vào sáng cùng ngày, tại khu vực Barangay Rio Hondo, đã có 2 binh sỹ và 3 tay súng MNLF thiệt mạng cùng 5 người bị thương trong một cuộc giao tranh gần trường Đại học Công nghệ hàng hải Zamboanga.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Chính phủ Philippines ngày 26/9 cho biết nước này sẽ không cần đến sự hỗ trợ tài chính quốc tế để tái thiết thành phố Zamboanga sau khủng hoảng.

Theo ông Ricky Carandang, Thư ký Văn phòng Chính sách và phát triển truyền thông thuộc Phủ Tổng thống Philippines, chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino có đủ nguồn lực tài chính để hỗ trợ người dân trong công cuộc tái thiết và ổn định cuộc sống sau xung đột.

Ông Carandang cũng cho biết chương trình tái thiết Zamboanga không thể bắt đầu chừng nào các tay súng MNLF chưa bị đánh bật khỏi thành phố này.

Ước tính, chi phí cho công tác tái thiết Zamboanga sẽ lên tới 89,46 triệu USD và khoản vốn này sẽ được chính phủ giải ngân ngay khi có thể.

Các binh sỹ Philippines đang chiến đấu chống lại khoảng 200 phiến quân MNLF ở Zamboanga, sau khi các tay súng MNLF tiến vào thành phố hôm 9/9 và bắt giữ khoảng 100 con tin. Giới chức Philippines cho biết những con tin này đang bị sử dụng làm bia đỡ đạn.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và các tay súng MNLF trong hai tuần qua đã làm 138 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, khoảng 13.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN)