Nguồn tin quân sự ở Ai Cập ngày 2/5 cho biết quân đội Ai Cập sẽ can thiệp nhằm chấm dứt các vụ đụng độ tại thủ đô Cairo trong những ngày qua đã làm ít nhất hơn 20 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo nguồn tin trên, các lực lượng quân sự sẽ hành động nhằm loại bỏ các vụ đụng độ giữa những người biểu tình với người dân tại quận Abbasiya, nơi có trụ sở Bộ Quốc phòng Ai Cập.

Từ tối 27/4 vừa qua, hàng nghìn người dân Ai Cập đã tuần hành tới trụ sở Bộ Quốc phòng nước này đòi giải tán Ủy ban bầu cử tổng thống sau khi cơ quan này quyết định giữ nguyên quyết định gây tranh cãi, theo đó cấm hai ứng cử viên Hồi giáo hàng đầu tranh cử, trong khi vẫn cho phép cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tháng này.

[Đụng độ tái diễn tại Ai Cập gây nhiều thương vong]

Đụng độ đã xảy ra trong đêm 28/4 giữa những người biểu tình Hồi giáo dòng Salafi với người dân ở quận Abbasiya làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 119 người bị thương.

Đụng độ đã tái diễn vào sáng sớm 2/5 khi một nhóm người chưa rõ tung tích tấn công một đám đông khoảng vài trăm người biểu tình đang cắm trại từ nhiều ngày qua ở quận Abbasiya, làm 20 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Hai bên đã sử dụng bom xăng, gậy và gạch đá. Trong số những người biểu tình có những người Hồi giáo dòng Salafi ủng hộ chính trị gia Hazem Abu Ismail, người bị Ủy ban bầu cử Ai Cập loại khỏi danh sách ứng cử viên tổng thống.

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, hai ứng cử viên là Mohammed Morsi và Abdel Moneim Aboul Foutouh đã quyết định tạm dừng chiến dịch vận động tranh cử sau khi tái diễn các vụ đụng độ ở thủ đô Cairo trong những ngày qua.

Ứng cử viên Morsi đã thông báo tạm dừng 48 giờ nhằm bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình, đồng thời cáo buộc Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập phải chịu trách nhiệm và ông Foutouh đã huỷ các hoạt động vận động tranh cử trong ngày 2/5./.