Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/7, quân đội Somalia được sự hỗ trợ của lực lượng Liên minh châu Phi (AU) đã giành lại thị trấn Bardhere, một trong những căn cứ quan trọng cuối cùng của nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Một quan chức quân đội Somalia cho biết liên minh đã kiểm soát được thị trấn Bardhere và đang tiến hành rà soát mìn tại nhiều khu vực. Theo quan chức này, đã không có sự kháng cự đáng kể nào và các tay súng đã bỏ trốn khi binh sỹ tiến vào Bardhere.

Mặc dù xác nhận việc để mất thị trấn Bardhere, thủ lĩnh phiến quân Al-Shabaab Sheikh Ahmed Abu-Ubeyda nói rằng phiến quân "không bị đánh bại" và giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Trong một tuyên bố, quân đội Kenya coi việc giành lại cây cầu quan trọng gần Bardhere là một cột mốc quan trọng trong chiến dịch chống phiến quân Al-Shabaab. Cũng theo lực lượng này, tổng cộng có 24 tay súng đã bị tiêu diệt.

Việc giành lại Bardhere diễn ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somali (AMISOM) triển khai chiến dịch "Hàng lang Jubba," nhằm quét sạch phiến quân ra khỏi các khu vực nông thôn ở miền Nam Somalia. Đây được coi là đòn giáng mạnh vào phiến quân Al-Shabaab, bởi việc kiểm soát khu vực này giúp chúng tuyển mộ thêm các tay súng và đem lại nguồn thu thông qua việc đánh thuế vào các hoạt động thương mại và doanh nghiệp ở địa phương.

Bộ trưởng Thông tin Somalia Mohamed Abdi Hayir Mareye đã tuyên bố các chiến dịch tấn công của Somalia và AMISOM sẽ tiếp tục cho đến khi giành lại toàn bộ các khu vực hiện đang bị quân khủng bố chiếm đóng. Ông kêu gọi phiến quân đầu hàng, đề xuất một lệnh ân xá nếu như các tay súng đáp ứng 4 điều kiện bao gồm rời bỏ Al-Shabaab, chấm dứt bạo lực, tham gia vào lộ trình hòa bình và thuyết phục những đối tượng trong nhóm.

Thời gian qua, Al-Shabaab liên tục tiến hành các vụ tấn công trong khu vực. Cách đây vài tuần, các tay súng al-Shebab đã tấn công một căn cứ của AU tại làng Lego làm 100 binh sỹ Burundi thiệt mạng.

Nhóm này cũng tiến hành hàng loạt vụ tấn công trả đũa tại các nước láng giềng của Somalia, trong đó có vụ tấn công hồi tháng 9/2013 vào khu mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya làm 67 người thiệt mạng, hay vụ thảm sát 150 sinh viên tại trường đại học Garissa ở miền Đông Bắc Kenya hồi tháng Tư vừa qua./.